Đến biển Hải Tiến – Khám phá đảo Hòn Nẹ

Đảo Hòn Nẹ được biết đến là một trong những hòn đảo đẹp nhất của Thanh Hóa.

Đảo Hòn Nẹ diện tích một cây số vuông, bạn mất vài tiếng đồng hồ đi bộ, leo trèo lên những con dốc cao, dốc nghiêng nhất là 35 độ và đến nơi cao nhất, đỉnh đảo cao 80 m so với mặt nước biển.

Đảo Hòn Nẹ như người bạn bao năm gắn bó với biển Hải Tiến, gần gũi và thân thương cùng người dân.

Hòn Nẹ có đền thờ Long Vương. Hàng năm vào ngày 15 tháng 5 âm lịch là ngày “Trời đất giao hoà” dân chài ven biển Hoằng Hóa lại tổ chức các đoàn thuyền rồng ra đảo làm lễ hội cầu mưa thuận gió hoà, sóng yên biển lặng.

Đảo có đồn trú của một đơn vị bộ đội biên phòng của quân đội nhân dân Việt Nam.

Trước năm 1954, quân Pháp đã từng đến chiếm đóng ở đảo Nẹ. Năm 1955, quân ta mới ra tiếp quản và lấy năm đó là năm thành lập đảo. Những năm tháng ấy, Mỹ đánh phá rất ác liệt, nhất là trong chiến tranh phá hoại lần thứ 2. Họ cho máy bay ném bom từ Đò Lèn, đến Hàm Rồng, còn lại chúng trút hết bom đạn xuống đảo. Quân ta trên đảo lúc ấy chưa đủ một đại đội, vũ khí ít, trong khi đó Mỹ liên tục ban ngày dùng máy bay ném bom, đêm xuống lại cho tàu khu trục tiến gần vào đảo để bắn phá dữ dội.

Cuối cùng với tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ đảo Nẹ ngày ấy đã chiến thắng những cỗ máy quân sự bậc nhất của Mỹ. Đơn vị đảo Nẹ đã vinh dự ghi danh vào bảng thành tích của cả tỉnh, cả nước, bắn cháy 1 máy bay, một tàu chiến của Mỹ, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.