Từ Khách sạn Ánh Phương tới cửa biển Lạch Trường

Bến cá, bãi cát nơi cửa biển bình yên này là nơi những con tàu tìm về với nụ cười khoang tàu đầy ắp cá, tôm. Qua bao nhiêu sóng gió, làng biển đang “chuyển mình” mạnh mẽ để phát triển du lịch.

Từ khách sạn Ánh Phương, biển Hải Tiến du khách tìm đến cửa biển Lạch Trường, thuộc xã bãi ngang ven biển Hoằng Trường (Hoằng Hóa) để trải nghiệm về vùng biển nổi tiếng với những địa danh đã đi vào lịch sử.

Mặt trời hiện lên từ phía biển, những vệt sáng hiền hòa buổi sáng như đưa cái không khí trong lành, vị mặn mòi từ biển vào đất liền, báo hiệu một ngày mới lại bắt đầu. Bãi biển Hoằng Trường hiện ra trước mắt với vẻ đẹp bình dị, hoang sơ đến lạ kỳ. Bãi biển thoai thoải trải dài với bãi nuôi ngao và các chòi canh dựng đứng trên cao. Những con thuyền thấp thoáng ngoài xa tô cho bức tranh biển bóng dáng của cuộc sống...

Hoằng Trường là một trong những xã thuộc Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến, có núi, sông, lạch, biển hội tụ. Đảo Nẹ cùng với hòn Bò, hòn Sụp và núi Linh Trường tạo thành một “cánh cung” án ngữ ven bờ biển, trở thành địa điểm lý tưởng để người xưa tìm về đây trú ngụ và sinh sống bằng nghề đánh cá... Trò chuyện với một số ngư dân ở đây, trong câu chuyện mà họ kể đều toát lên niềm tự hào bởi vùng đất Hoằng Trường từ lâu đời, đã có nhiều di tích, thắng cảnh được hình thành một cách tự nhiên, gắn với những câu chuyện truyền thuyết, ghi đậm dấu ấn lịch sử cách mạng hào hùng của quê hương Hoằng Hóa. Ở khu vực chân núi hòn Bò có đền Tam Quan linh thiêng, ngư dân mỗi khi ra khơi, vào lộng đều đến đây thành kính dâng lễ, dâng hương để cầu mong mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, tôm cá đầy khoang. Ở đây, người dân làng biển còn lưu giữ một bộ xương cá voi, được ngư dân xem như vị “thần hộ mệnh” luôn sát cánh bên mình mỗi khi bám biển. Nơi đây, còn được biết đến với những địa danh đã đi vào lịch sử, là những “địa chỉ đỏ” để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, kiên cường, bất khuất trước giặc ngoại xâm. Tượng đài Lão quân Hoằng Trường anh hùng được xây dựng để tưởng nhớ chiến công của các lão dân quân đã bắn rơi 2 chiếc may bay của giặc Mỹ, được Bác Hồ gửi thư khen ngợi. Hay nhắc đến cửa biển Lạch Trường là sẽ nhớ tới khúc tráng ca chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân dân miền Bắc trước đế quốc Mỹ xâm lược. Ghi dấu chiến công này, đài tưởng niệm vẫn đứng sừng sững, uy nghiêm trước biển. Ở xã Hoằng Trường còn có ngôi chùa Bụt ở vị trí thôn 1, tuy nhiên trải qua những năm tháng chiến tranh, ngôi chùa không còn nữa, thế nhưng nhiều người dân trong xã có nguyện vọng được phục dựng lại ngôi chùa.

Đến với biển Hoằng Trường du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước bến cá, con đường cát bỏng lầy lội, rác thải vương vãi trước kia đã được thay thế bằng đường nhựa thênh thang, hàng dừa tăm tắp ven đường mới được xây dựng. Đây là đường dẫn đến Công viên văn hóa du lịch tâm linh Lạch Trường. Hiện tại, Công viên văn hóa du lịch tâm linh Lạch Trường đang được đầu tư xây dựng.

Hoằng Trường đang “vươn mình” phát triển, không chỉ duy trì một đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu, mà nơi đây đã biết phát huy lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa của ngư dân làng biển, khẳng định thế mạnh phát triển ngành công nghiệp “không khói”, góp phần vào sự phát triển chung của Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến.